van điều khiển khí nén Quận Hoàng Mai là gì? đặc điểm và nguyên lý hoạt động

van điều khiển khí nén Quận Hoàng Mai là một thành phần trong các bộ phận kiểm soát áp suất. Tốc động và lưu lượng khí khi chúng di chuyển qua hệ thống khí nén. Hệ thống khí nén, phụ thuộc vào lực của khí nén để truyền công suất, có thể được tìm thấy trong vô số ứng dụng công nghiệp.

Khái niệm

van điều khiển khí nén Quận Hoàng Mai hay còn gọi là có chức năng chính để điều khiển dòng chảy của khí nén. Các van nay có khả năng giữ áp suất khí. Các ứng dụng của van điều khiển khí nén Quận Hoàng Mai rất đa dạng, đi với mỗi ứng dụng khác nhau sẽ có các loại van khí nén tương ứng.

Hãy liên hệ mua van bi điều khiển điện tốt cho bạn

Cấu tạo của van điều khiển khí nén Quận Hoàng Mai là gì?

van điều khiển khí nén Quận Hoàng Mai bao gồm hai thành phần chính đó là: Bộ truyền động khí nén và van cơ. Ngoài ra, còn có các phụ kiện khác như công tắc giới hạn hành trình (limit switch box), bộ định vị điều tiết khí nén (rotary posittioner), van điện từ khí nén, v.v….. Sau đây ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết các thành phần của van.

Bộ truyền động khí nén (Pneumatic actuator)

Có bản chất là một xy lanh khí nén. Nó nhận áp lực khí nén từ nguồn cấp, sau đó chuyển đổi thành momen xoắn truyền đến van, giúp van đóng và mở.

Tùy từng loại van mà bộ truyền động khí nén có cấu tạo khác nhau. Ví dụ như đối với van bi, van bướm, bộ truyền động gồm 2 xy lanh di chuyển ngang ăn khớp với một trục xoay.

Với dòng van như van cổng hoặc van cầu, bộ truyền động là môt xy lanh di chuyển đứng, gắn trục tiếp với trục của van. Bộ tác động khí có hai dạng đó là tác động đơn – lò xo phản hồi và tác động kép

Van cơ

Là các dòng van công nghiệp thông thường như van bướm, van bi, van cầu, van cổng. Tùy từng hệ thống mà ta lựa chọn loại van sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Chúng là những dòng van cơ được tháo bỏ phần điểu khiển cơ học, được gia công thêm giá đỡ để lắp đặt bộ truyền động khí nén

Bộ đinh vị điều tiết khí nén (Rotary posittioner)

Là thiết bị phụ kiện không thể thiếu trong dòng van điều khiển khí nén Quận Hoàng Mai . Thiết bị này nhận tín hiệu điều hiển 4-20mhA và nguồn khí nén.

Nó xác định vị trí hiện tại của van, sau đó nhận tín hiệu điều khiển và điều tiết lượng khí nén để điều khiển van mở đến vị trí mong muốn. Bộ điều tiết khí nén này thường được gắn thêm khi cần van điều khiển tuyến tính chứ không được tích hợp kèm theo bộ truyền động như van điện.

Tham khảo thông tin Đồng hồ đo nước điện từ / Đồng hồ lưu lượng điện từ chất lượng cho bạn

Ngoài ra còn có thêm phụ kiện van điện từ khí nén (Pneumatic solenoid valve): Dòng van điện từ có nhiều cổng, sử dụng để phân chia dòng khí nén đến các cổng trên bộ truyền động khí nén.

Ưu điểm của van điều khiển khí nén Quận Hoàng Mai là gì?

  • Van có cấu trúc đơn giản, thiết kế nhỏ gọn, kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, chi phí thấp
  • Van có hiệu suất cao nhờ thời gian đóng mở van nhanh, chuyển đổi trạng thái trong một khoảng thời gian ngắn từ 1~2s
  • Van điều khiển bằng khí nén dễ lắp đặt và sửa chữa van khi có sự cố xãy ra, vận hành, an toàn trong quá trình sự dụng, bảo hành bảo dưỡng van đơn giản.
  • Do sử dụng nguồn khí nén nên van hoạt động rất an toàn, không phải lo lắng về vấn đề sự cố chập cháy
  • Thực tế người ta thường xây dựng trạm nguồn khí nén dùng chung cho nhiều mục đích khác nhau như công việc làm sạch, truyền động trong các loại van, máy móc, nên việc sử dụng bộ điều khiển khí nén là rất phù hợp.

Tổng kết

Hiện nay trong các ngành công nghiệp giấy, than, bùn, xi măng, bột, nhớt, ăn mòn và mài mòn… Các dòng lưu chất trong đường ống thường là chất rắn thì việc đóng mở bằng các van dạng cánh hay dạng bi sẽ rất khó khăn, có một dạng van được sinh ra để chuyên dụng cho các môi trường như thế và đó chính là van cổng dao.

Trả lời:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *