Hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô ra sao

Hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô là một bộ tài liệu quan trọng, bao gồm các thông tin cần thiết để thi công phần thô của ngôi nhà. Bộ hồ sơ này được lập bởi các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng, nhằm đảm bảo ngôi nhà được xây dựng đúng với ý tưởng của gia chủ, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình thi công.

Thành phần của hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô

Hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô thường bao gồm các thành phần sau:

Liên hệ thuê đơn vị xây nhà trọn gói tphcm uy tín

 • Bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh là hình ảnh thể hiện tổng thể ngôi nhà từ bên ngoài, bao gồm các chi tiết về kiến trúc, cảnh quan, nội thất,… Bản vẽ này giúp gia chủ hình dung được ngôi nhà của mình sẽ trông như thế nào sau khi hoàn thành.

 • Bản vẽ mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng là hình ảnh thể hiện mặt bằng của ngôi nhà, bao gồm các chi tiết về kích thước, vị trí các phòng, cầu thang, cửa,… Bản vẽ này giúp gia chủ nắm được bố trí công năng của ngôi nhà, cũng như các khoảng không gian lưu thông trong nhà.

 • Bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng là hình ảnh thể hiện mặt đứng của ngôi nhà, bao gồm các chi tiết về kích thước, vị trí các cửa sổ, cửa ra vào,… Bản vẽ này giúp gia chủ hình dung được vẻ đẹp bên ngoài của ngôi nhà.

 • Bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt là hình ảnh thể hiện mặt cắt của ngôi nhà, bao gồm các chi tiết về kết cấu, hệ thống kỹ thuật,… Bản vẽ này giúp gia chủ nắm được cách thức thi công và kết cấu của ngôi nhà.

 • Bản vẽ kỹ thuật

Bản vẽ kỹ thuật là các bản vẽ chi tiết về kết cấu, hệ thống kỹ thuật của ngôi nhà, bao gồm:

 • * Bản vẽ kết cấu móng, cột, dầm, sàn,…
 •  Bản vẽ hệ thống điện, nước, thông gió,…
 •  Bản vẽ hệ thống chống thấm,…

Ý nghĩa của hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô

Hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô có ý nghĩa quan trọng đối với việc xây dựng ngôi nhà, cụ thể như sau:

Tham khảo giá xây dựng phần thô cần biết

 • Giúp gia chủ hình dung được ngôi nhà của mình sẽ trông như thế nào sau khi hoàn thành.
 • Giúp đảm bảo ngôi nhà được xây dựng đúng với ý tưởng của gia chủ.
 • Giúp đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình thi công.
 • Giúp tiết kiệm chi phí xây dựng.

Lưu ý khi lập hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô

Khi lập hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn đơn vị thiết kế uy tín

Để có được một bộ hồ sơ thiết kế chất lượng, gia chủ cần chọn đơn vị thiết kế uy tín, có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng.

 • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia

Gia chủ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng để có được những tư vấn hữu ích, giúp đảm bảo chất lượng và an toàn cho ngôi nhà.

 • Tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết

Gia chủ cần tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết về ngôi nhà của mình, chẳng hạn như diện tích, số tầng, phong cách kiến trúc,… để đơn vị thiết kế có thể lập được bộ hồ sơ phù hợp.

Tầm quan trọng của hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô

Hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc xây dựng ngôi nhà. Cụ thể, hồ sơ thiết kế giúp:

 • Giúp gia chủ hình dung được ngôi nhà của mình sẽ trông như thế nào sau khi hoàn thành. Điều này giúp gia chủ có thể cân nhắc và điều chỉnh thiết kế phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.
 • Giúp đảm bảo ngôi nhà được xây dựng đúng với ý tưởng của gia chủ. Hồ sơ thiết kế là căn cứ để nhà thầu thi công, đảm bảo ngôi nhà được xây dựng đúng với thiết kế đã được phê duyệt.
 • Giúp đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình thi công. Hồ sơ thiết kế thể hiện các thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn thi công,… giúp nhà thầu thi công đúng quy trình, đảm bảo chất lượng và an toàn cho ngôi nhà.
 • Giúp tiết kiệm chi phí xây dựng. Một bộ hồ sơ thiết kế rõ ràng, đầy đủ sẽ giúp gia chủ và nhà thầu thống nhất được phương án thi công, tránh phát sinh chi phí trong quá trình thi công.

Lưu ý khi lập hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô

Khi lập hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn đơn vị thiết kế uy tín

Để có được một bộ hồ sơ thiết kế chất lượng, gia chủ cần chọn đơn vị thiết kế uy tín, có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng. Một đơn vị thiết kế uy tín sẽ có đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, am hiểu các tiêu chuẩn thiết kế xây dựng, đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ cho ngôi nhà.

 • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia

Gia chủ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng để có được những tư vấn hữu ích, giúp đảm bảo chất lượng và an toàn cho ngôi nhà. Các chuyên gia sẽ giúp gia chủ đưa ra những quyết định phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của mình.

 • Tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết

Gia chủ cần tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết về ngôi nhà của mình, chẳng hạn như diện tích, số tầng, phong cách kiến trúc,… để đơn vị thiết kế có thể lập được bộ hồ sơ phù hợp. Các thông tin này sẽ giúp đơn vị thiết kế đưa ra những giải pháp thiết kế tối ưu, phù hợp với điều kiện thực tế của ngôi nhà.

Bảng giá lập hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô

Bảng giá lập hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô thường phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Diện tích ngôi nhà

Diện tích ngôi nhà càng lớn thì chi phí lập hồ sơ thiết kế càng cao.

 • Phong cách kiến trúc

Phong cách kiến trúc phức tạp, đòi hỏi nhiều chi tiết thiết kế thì chi phí lập hồ sơ thiết kế càng cao.

 • Chất liệu sử dụng

Chất liệu sử dụng càng cao cấp thì chi phí lập hồ sơ thiết kế càng cao.

Thông thường, chi phí lập hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô dao động từ 150.000 – 250.000 VNĐ/m2.

Kết luận nội dung hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô  

Hồ sơ thiết kế xây nhà phần thô là một bộ tài liệu quan trọng, góp phần đảm bảo chất lượng và an toàn cho ngôi nhà. Gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn đơn vị thiết kế và chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết để có được một bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh.

Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Kim Anh hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, sữa chữa nhà, thiết kế thi công nội thất – ngoại thất các công trình dân dụng và công nghiệp. Chúng tôi với đội ngũ kiến trúc sư, kĩ sư trẻ năng động sáng tạo kết hợp với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm và cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, có năng lực tư vấn nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và đa dạng của quý khách hàng.

Trả lời:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *