Ly ca phe

Cách thức hoạt động của van bướm tại Hà Giang

Van bướm hay còn có tên tiếng anh là Butterfly valve hay còn được gọi là van cánh bướm. Đây là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng thông dụng nhất trên hệ thống đường ống hiện nay. Đặc điểm cấu tạo nổi bật nhất của van bướm đó là cấu tạo đơn giản, thoạt nhìn hình dạng giống một con bướm, và nhất là giá thành thấp hơn so với các loại van công nghiệp có cùng chức năng khác.

Van bướm được lắp đặt trên hệ thống với chức năng đóng mở hoàn toàn hoặc điều tiết lưu chất trong đường ống với nhiều loại kích thước khác nhau. Bộ phận điều khiển của van có 2 dạng thủ công: tay gạt, tay quay và tự động bằng điện hoặc bằng khí nén. Vớ thời gian đóng mở nhanh, thiết kế bằng nhiều chất liệu, hiện tại van bướm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, PCCC, xăng dầu, hơi nóng….

Cấu tạo chung  của van bướm

Van bướm có cấu tạo tương đối đơn giản gồm các thành phần chính là thân, đĩa, gioăng, trục van, bộ phận điều khiển. Đặc điểm cấu tạo chi tiết của từng bộ phận cụ thể như sau:

 • Thân van: được đúc sẵn với hình dạng là một vòng kim loại đúc nguyên khối bằng chất liệu inox, nhựa, gang, đồng… Thân van sẽ được cố định các lỗ để siết bu lông, ốc, với bề mặt của đường ống.
 • Đĩa van: hay còn được gọi là cánh van, chất liệu đi kèm thân van, là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với lưu chất và chịu áp lực ma sát tác động của van. Đĩa van có thể xoay mở ở nhiều góc độ trong phạm vi gioăng làm kín.

Chúng tôi xin giới thiệu về :  Van nước công nghiệp chuyên nghiệp nhất

 • Trục van: được làm bằng hợp kim cứng, có chức năng kết nối phần điều khiển và truyền chuyển động giúp đĩa van thực hiện quá trình đóng, mở.
 • Bộ phận điều khiển: Tùy vào nhu cầu sử dụng sẽ có các loại: tay gạt, tay quay, điều khiển điện hay điều khiển khí nén.
 • Gioăng làm kín: hay còn được gọi là lớp lót, vòng làm kín, bộ phận làm kín được làm từ cao su, teflon, ePDM, TEFLON. Với chức năng làm kín, chống rò rỉ lưu chất ra bên ngoài và làm giảm âm khi vận hành.
 • Các bộ phận khác: bánh răng định hướng, bulong, chốt, ốc…

Cách thức hoạt động của van bướm

Nguyên lý hoạt động chung của hầu hết các loại van bướm đó là dựa vào lực tác động lên bộ phận điều khiển của van. Cụ thể khi van ở trạng thái đóng, nếu tác động lực lên trục van, trục van sẽ truyền chuyển động kéo theo đĩa van dịch chuyển một góc 90 độ, song song với đường ống. Khi đó van ở trạng thái mở hoàn toàn, cho phép lưu chất đi qua. Khi tác động ngược lại, đĩa van dịch chuyển vuông góc với đường ống van sẽ chuyển sang trạng thái đóng, ngăn lưu chất đi qua.

Có một số loại van bướm như van bướm lá, van bướm đối trọng, cơ chế đóng mở sẽ phụ thuộc vào áp lực của dòng chảy lưu chất để đẩy đĩa van. Nếu dòng chảy càng lớn thì đĩa van sẽ được mở rộng hơn, khi áp lực dòng chảy giảm, đĩa van sẽ dần dần đóng lại.

Kiến thức phân loại van bướm

Theo kiểu kết nối

 • Wafer – style butterfly valve

Kiểu kết nối Wafer là dạng kẹp chặt 2 mặt bích của đường ống với van bướm. Khi lắp đặt van bướm được kép chặt ở giữa bằng bulong được luồn qua các lỗ trên thân van bướm. Tiêu chuẩn mặt bích kết nối Wafer là JIS 10K, BS PN10, BS PN16, ANSI class150…Với ưu điểm kết nối đơn giản, dễ dàng, phù hợp với nhiều đường ống có kích cỡ khác nhau, hiện tại đây cũng kiểu kết nối được sử dụng phổ biến, thông dụng.

 • Lug – style butterfly valve

Kết nối Lug có đặc điểm là dễ tháo rời, phần kết nối van theo một tiêu chuẩn nhất định. Chính vì thế, chỉ phù hợp với hệ thống không cố định và khi sử dụng phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn kết nối của van. Có như vậy mới đảm bảo van hoạt động ổn định, an toàn và chắc chắn.
Ngoài hai kiểu van bướm cơ bản trên, van bướm còn có các loại khác như:

 • Flanged Butterfly Valve
 • Butt Welded Ends Types
 • Zero offset Butterfly Valve…

Theo kiểu điều khiển hoạt động

 • Van bướm tay gạt

Van bướm tay gạt là loại van điều khiển bằng thủ công, bộ phận điều khiển là tay gạt dễ sử dụng, không đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao. Về cấu tạo sẽ có phần thanh cố định nằm phía trên, phần thanh chuyển động nằm ở phía dưới. Khi vận hành chỉ cần gạt sang một góc 90 độ là có thể đóng/ mở hoặc điều chỉnh dòng chảy qua đường ống. Thông thường loại van này chỉ được sản xuất kích cỡ từ DN50 – DN200 vì vận hành thủ công bằng sức người nên có giới hạn.

Tham khảo về : Kiến thức van bướm điện chất lương nhất

Tổng kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin, kiến thức cơ bản về van bướm. Để hiểu rõ hơn về loại van này, mời quý vị theo dõi các bài viết chi tiết tiếp theo

Trả lời:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *