các loại cà phê tây nguyên nổi tiếng

Ở Việt Nam nhắc tới cà phê chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một địa danh nổi tiếng với những loại cà phê thượng hạng vào bậc nhất trên thế giới đó chính là vùng tây nguyên. Cà phê Tây Nguyên nổi tiếng thường được trồng nhiều nhất ở hai tỉnh Đắc lắc và Gia Lai. Vậy café ở Tây Nguyên có những loại nào nổi tiếng chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Thực trạng thị trường cà phê Tây Nguyên ở nước ta

Cây cà phê là một loại cây có giá trị kinh tế cao, hạt của nó được thu hoạt để làm thức uống, thứ thức uống mà cả thế giới công nhận. Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 50 quốc gia có thể trồng cây cà phê. Tuy nhiên chỉ có rất ít trong số đó có cà phê xuất khẩu và Việt Nam là một nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới sau Brasil chiếm 1/3 tổng sản lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới..
Và ở Việt Nam vùng có điều kiện khí hậu thời tiết, thổ nhưỡng trồng cây cà phê tốt nhất chính là khu vực Tây Nguyên nơi có tất cả các loại cà phê nổi tiếng và ngon nhất.
Cụ thể hiện nay, ở Việt Nam có 5 loại Cà phê Tây Nguyên phổ biến và được ưa chuộng nhất đó là cà phê Arabica, cà phê Robusta, cà phê Cherii, cà phê Moka, cà phê Culi…

Các loại cà phê Tây Nguyên ngon nhất

  • Cà phê robusta

Cà phê sữa Robusta ngon nhất Tây Nguyên

Được người dân tại đây gọi với cái tên canh tác là cà phê vối đây là loại được trồng nhiều nhất tại Việt Nam. Loại cà phê Robusta này thích hợp với đất đai & khí hậu ở Việt Nam. Đặc biệt là vùng đất đỏ bazan Tây, hương vị đặc trưng của loại cà phê sữa này là mùi nồng nàn và hàm lượng cafein cao. Mang lại vị ngon khó cưỡng và hợp với khẩu vị người Việt.

Nhưng với người nước ngoài vị cà phê này hơi đặc. Vì thế khi uông người ta thường sử dụng kèm sữa đá để giảm bớt mùi nồng của cà phê.

Cà phê Arabica

Ngoài cái tên Arabica, người ta cũng thường hay gọi đây là cà phê chè. Là dòng cà phê cao cấp, chung mang đến hương thơm đặc trưng và mùi vị ấn tượng khó lẫn với các loại cà phê khác. Tại nước ta, Arabica co 2 loại cà phê chính  là Moka & Catimor.

Trong khi Moka được coi là loại cà phê thượng hạng, được trồng chủ yếu tại Đà Lạt với sản lượng thấp, giá bán cao. Là mẫu cà phê có vị thanh nhẹ đặc trưng nhưng rất dễ uống, loại cà phê này cũng có giá thành cao hơn các sản phẩm cùng loại.

Còn Catimor thì sao, có vị hơi chua và hương thơm nồng nàn. Giá thành cũng cao tại nước ta thì cà phê Catimor được trồng ở miền Trung như Nghệ An, Quảng Trị,..và phù hợp với khẩu vị phương tây và sở thích của phụ nữ Việt hơn là phái mạnh.

Cà phê Culi

Hạt cà phê rang Culi

Được biết đến là loại cà phê đen nổi tiếng tại Việt Nam. Hình dáng hạt tròn, hương vị đậm đà và màu nước đen nguyên bản. Đây là 1 trong những dòng cà phê cao cấp và chất lượng được lòng người tiêu dùng.

Bên cạnh hương vị nguyên bản, cà phê culi cũng dễ dàng kết hợp với các hương vị cà phê khác để mang đến đa dạng màu sắc hương vị và tạo nên nét độc đáo riêng cho thức uống gây nghiện này.

Tổng kết

Trên đây là một số loại cà phê nổi tiếng ở Tây Nguyên, mong rằng từ bài viết này bạn đọc sẽ hiểu thêm về thức uống mình thưởng thức hằng ngày, cũng như thưởng thức thêm các loại khác.

Trả lời:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *