Cà phê chồn có điểm gì thu hút

Là một chủ quán cà phê, chắc hẳn bạn không thể không biết tới cà phê chồn – loại cà phê đắt nhất thế giới. Đây là thức uống có giá trị cao, kinh doanh có lời. Vậy có gì trong một ly cà phê có giá lên tới hàng chục triệu đồng? Cà phê chồn là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Cà phê chồn là gì?

Cà phê chồn là gì? Cà phê chồn làm từ gì? Cà phê chồn được coi là thức đồ uống vô cùng độc đáo trên thế giới khi được làm từ phân của loài chồn. Hạt cà phê sau khi được con chồn tiêu hóa trong dạ dày, thông qua tác động của các enzyme sẽ bị biến đổi thành phần và hương vị.

Hạt cà phê sau đó được đem rang, cứng và giòn, ít protein hơn. Cà phê chồn ít đắng hơn, có hương vị mạnh, thơm ngon vượt trội hơn so với các loại cà phê khác. Nếu là người sành về cà phê, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cà phê chồn tựa như hương thoang thoảng của socola, ngậy ngậy béo, không chua và dễ chịu.

Nguồn Gốc Ra Đời Của Cà Phê Chồn

Cà phê chồn được phát hiện vào khoảng đầu thế kỷ 18 trong thời kỳ Indonesia là thuộc địa của Hà Lan. Thời ấy, nông dân Bali (Indonesia) bị cấm thu hoạch cà phê theo nhu cầu cá nhân, hệ quả là cà phê rụng đầy đường.

Sau đó, người ta nhận thấy những con chồn hương khi ăn cà phê sẽ không tiêu hóa được, và nếu lấy hạt này để chế biến sẽ tạo ra một loại đồ uống thơm ngon hơn hẳn cà phê bình thường.

“Kopi” trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê còn “luwak” là tên một vùng thuộc hòn đảo Java của Indonesia, đồng thời là tên một loài chồn cư trú tại đây.

Cafe chồn Việt Nam có gì đặc biệt?

Cafe chồn được sản xuất tại Việt Nam chỉ sử dụng loại chồn hương vì đặc tính sinh học của nó có thể cho ra những sản phẩm thơm ngon nhất.

Cafe chồn có nguồn gốc từ Indonesia và đã nhanh chóng lan rộng ra trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, chúng ta đã có thể tự mình sản xuất được loại cà phê đắt đỏ nhất hành tinh. Tuy nhiên bạn có thể biết được điểm khác biệt nào trong cách chế biến và hương vị của Việt Nam so với những nơi khác không?

Điểm đặc biệt trong cafe chồn Việt Nam

Trên thế giới có rất nhiều loại chồn (cầy) khác nhau. Tuy nhiên chỉ có 2 giống là chịu ăn và thải ra hạt cà phê chính là chồn hương và chồn mốc.

Có 2 loại chồn ăn quả cà phê

Tại Việt Nam, khi mới biết về quy trình chế biến món cà phê chồn nổi tiếng. Chúng ta không phân biệt rõ ràng sản phẩm của 2 loại chồn này. Tuy nhiên qua nhiều năm kinh nghiệm cho thấy chỉ có chồn hương mới là loài vật cho ra sản phẩm tốt nhất.

Nguyên nhân đến từ đặc điểm tự nhiên của loài chồn mốc. Chúng có bộ hàm rất khỏe nên khi ăn trái cà phê sẽ làm vỡ luôn hạt. Phân của loài chồn này cũng có mùi rất khó chịu và mang đến hương vị “khó uống” cho cà phê.

Loài chồn hương thì hoàn toàn ngược lại. Sản phẩm mà chúng thải ra hoàn toàn nguyên vẹn. Mùi vị cafe chồn sau khi được pha chế cũng thơm ngon. Không còn mùi quá nồng nặc nhưng lại vừa đủ để tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt.

Tổng kết

Liên quan đến chuyện này, cũng nói thêm là ở Việt nam có 8 loài chồn, nhưng chỉ có 2 loài ăn cà phê là chồn mốc và chồn hương. Loài chồn mốc trưởng thành khoảng 8kg, còn chồn hương khoảng 3 kg. Người ta chỉ thích lấy cà phê của chồn hương, do chồn mốc lớn, răng cũng lớn, nên khi ăn nó thường nhai vỡ lớp vỏ trấu, làm cho hạt cà phê có mùi.

Trả lời:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *